Hợp tác phát triển mạng lưới đường sắt ở tiểu vùng sông Mekong mở rộng (1992-2025) - Nguyễn Thị Tuyết Nhung; Vũ Quỳnh Ngọc (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học xã hội và Nhân văn, 2026)
Bài viết giới thiệu hợp tác phát triển mạng lưới đường sắt ở Tiểu vùng sông Mekong mở rộng từ năm 1992 đến năm 2025. Trước năm 1992, tình hình giao thông vận tải của các quốc gia Tiểu vùng, đặc biệt là mạng lưới đường sắt còn nhiều hạn chế, kém phát triển, thiếu tính kết nối và liên kết vùng. Từ sau năm 1992, các chương trình hợp tác phát triển giao thông và mạng lưới đường sắt được đẩy mạnh. Với sự hỗ trợ của Ngân hàng thế giới và nguồn tài chính từ các nước lớn, mạng lưới đường sắt của các nước Tiểu vùng sông Mekong mở rộng đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng tạo ra sự kết nối giao thương và phát triển kinh tế giữa các nước trong Tiểu vùng. Bên cạnh đó, việc đầu tư phát triển mạng lưới đường sắt cũng đặt ra nhiều thách thức và khó khăn cho các nước Tiểu vùng khi triển khai thực hiện.