Vai trò của báo chí trong giải pháp xây dựng thương hiệu tại các trường đại học ở Thành phố Hồ Chí Minh - Nguyễn Công Khanh; Lê Phước Toàn Như (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học xã hội và Nhân văn, 2026)
Trong bối cảnh giáo dục đại học tại TP. Hồ Chí Minh đang cạnh tranh quyết liệt về tuyển sinh, nghiên cứu và hợp tác doanh nghiệp, xây dựng thương hiệu đại học trở thành nhiệm vụ chiến lược của mỗi cơ sở đào tạo. Bên cạnh các hoạt động truyền thông truyền thống, báo chí giải pháp (solutions journalism) nổi lên như một tiếp cận báo chí – truyền thông hiện đại, nhấn mạnh vào việc phản ánh các mô hình hiệu quả, giải pháp cụ thể và tác động xã hội thực chất. Bài báo hệ thống hóa một số khái niệm, đặc điểm cốt lõi của báo chí giải pháp; phân tích vai trò của báo chí giải pháp trong việc thể hiện sứ mệnh, giá trị cốt lõi, nâng cao uy tín và năng lực cạnh tranh của thương hiệu đại học tại TP. HCM; đồng thời chỉ ra các thách thức về nhận thức, nguồn lực, dữ liệu và mô hình thực tiễn khi áp dụng. Từ đó, bài báo đề xuất một số giải pháp mang tính chiến lược như nâng cao nhận thức, phát triển năng lực sản xuất nội dung, xây dựng cơ chế chia sẻ thông tin minh bạch, đầu tư mô hình đổi mới đặc trưng và tăng cường hợp tác với báo chí chuyên nghiệp. Kết quả nghiên cứu góp phần khẳng định báo chí giải pháp không chỉ là công cụ truyền thông mà còn là nền tảng giúp các trường đại học thể hiện trách nhiệm xã hội và tạo dựng thương hiệu bền vững trong thời kỳ chuyển đổi số.