Ẩm thực đường phố Hà Nội: động lực thu hút du khách quốc tế và phát triển du lịch bền vững - Nguyễn Phương Thảo; Trần Lệ Khánh; Trịnh Đăng Khoa (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học xã hội và Nhân văn, 2026)
Ẩm thực đường phố đang trở thành một yếu tốt quan trọng, góp phần nâng cao trải nghiệm và sức hấp dẫn của các điểm đến. Nghiên cứu này phân tích vai trò của ẩm thực đường phố Hà Nội trong việc thu hút du khách quốc tế và phát triển du lịch theo hướng bền vững. Bài viết hệ thống hoá cơ sở lý luận về du lịch ẩm thực, làm rõ đặc trưng và giá trị trải nghiệm của ẩm thực đường phố tại Thủ đô Hà Nội. Kết quả nghiên cứu cho thấy các yếu tố góp phần nâng cao mức độ hài lòng, ý định quay lại điểm đến của du khách phụ thuộc vào sự đa dạng của món ăn, không gian ẩm thực mang tính bản địa và tính xác thực trong trải nghiệm. Nghiên cứu cũng đề xuất một số giải pháp nhằm khai thác hiệu quả giá trị ẩm thực đường phố góp phần phát triển du lịch Hà Nội theo hướng bền vững.