Tái tạo không gian văn hóa: sự hình thành không gian thiêng núi Bà Đen, tỉnh Tây Ninh - Hoàng Thị Tuyền (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học xã hội và Nhân văn, 2026)
Bài viết dựa trên lý thuyết về sản xuất không gian văn hóa (place making) để nghiên cứu về quá trình tái tạo không gian thiêng núi Bà Đen, tỉnh Tây Ninh. Nghiên cứu cho thấy, quá trình tái tạo không gian thiêng là một quá trình tạo ý nghĩa liên tục dưới sự tương tác của các mối quan hệ giữa con người với con người và con người với địa điểm thiêng. Con người với những hoạt động có chủ đích tác động làm thay đổi không gian vật lý nhằm mang lại những tương tác và trải nghiệm cụ thể. Đồng thời, các mối quan hệ cộng đồng được thiết lập với những động lực hỗn hợp, thể hiện vai trò là tác nhân trong việc định hình không gian thiêng. Qua quá trình tạo dựng không gian thiêng núi Bà Đen, tỉnh Tây Ninh, bài viết làm rõ cách thức mà những động lực chính trị, kinh tế, xã hội đã góp phần tái định nghĩa không gian tín ngưỡng truyền thống.