Yếu tố ảnh hưởng đến tạo hình đồ đạc nội thất Hoàng cung triều Nguyễn ở Việt Nam - Nguyễn Thị Bích Liễu (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học xã hội và Nhân văn, 2026)
Đồ đạc nội thất ngự dụng hoàng cung triều Nguyễn là một bộ phận quan trọng của di sản mỹ thuật cung đình Việt Nam, phản ánh trực tiếp tư tưởng chính trị, thẩm mỹ và bối cảnh văn hóa, xã hội của vương triều cuối cùng trong lịch sử phong kiến. Bài báo tập trung phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến tạo hình đồ đạc nội thất ngự dụng triều Nguyễn, bao gồm: nền tảng văn hóa truyền thống, tư tưởng thẩm mỹ phương Đông và sự tiếp biến có chọn lọc các yếu tố văn hóa phương Tây trong bối cảnh cận hiện đại. Thông qua phương pháp nghiên cứu liên ngành kết hợp khảo cứu lịch sử, phân tích mỹ thuật học và đối chiếu tư liệu hiện vật, bài viết làm rõ cơ chế kế thừa, chuẩn hóa, dung hợp trong quá trình hình thành phong cách tạo hình nội thất cung đình Huế. Kết quả nghiên cứu cho thấy, đồ đạc nội thất ngự dụng triều Nguyễn là vật dụng sinh hoạt hay nghi lễ, là phương tiện vật chất hóa tư tưởng quân quyền, lễ trị và thẩm mỹ nhân văn Á Đông, đồng thời là minh chứng sinh động cho khả năng thích ứng và sáng tạo của mỹ thuật cung đình Việt Nam trước những biến động văn hóa khu vực và phương Tây cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX.