Phong cách nghệ thuật trong thiết kế trang thông tin điện tử lĩnh vực giáo dục đại học ở Việt Nam - Đoàn Thị Kim Dung (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học xã hội và Nhân văn, 2026)
Bài viết tập trung phân tích phong cách thẩm mỹ trong thiết kế trang thông tin điện tử của một số cơ sở giáo dục đại học tiêu biểu tại Việt Nam, bao gồm Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, cùng các mô hình quốc tế như RMIT University Vietnam và Fulbright University Vietnam. Trên cơ sở tiếp cận liên ngành giữa mỹ thuật học, thiết kế giao diện và truyền thông số, nghiên cứu khảo sát mối quan hệ giữa ngôn ngữ tạo hình, cấu trúc giao diện và bản sắc học thuật của từng cơ sở đào tạo. Kết quả cho thấy, mặc dù cùng vận dụng các nguyên tắc thiết kế hiện đại như bố cục lưới, thiết kế đáp ứng và định hướng trải nghiệm người dùng, mỗi trường lại hình thành một phong cách thẩm mỹ riêng gắn với đặc trưng tổ chức. Đại học Quốc gia Hà Nội thể hiện phong cách học thuật chuẩn mực, tối giản; Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh mang tính hiện đại, năng động và định hướng công nghệ; Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam nổi bật với ngôn ngữ tạo hình giàu biểu cảm và bản sắc nghệ thuật; trong khi RMIT và Fulbright thể hiện xu hướng thiết kế tương tác, cá nhân hóa và kể chuyện thương hiệu. Từ đó, bài viết khẳng định rằng thiết kế trang thông tin điện tử không chỉ là giải pháp kỹ thuật mà còn là phương tiện biểu đạt văn hóa tổ chức, triết lý giáo dục và chiến lược xây dựng bản sắc số của các trường đại học trong bối cảnh chuyển đổi số.