Hình tượng Trần Thủ Độ trong tiểu thuyết cùng tên của Trần Thanh Cảnh qua điểm nhìn trần thuật - Trần Thị Nhật (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học xã hội và Nhân văn, 2026)
Thái sư Trần Thủ Độ, người đóng vai trò quan trọng trong giai đoạn chuyển giao Lý – Trần, nhưng chính sử có những đánh giá phê phán về ông. Để góp phần giải mã nhân vật lịch sử nhiều tranh cãi, nhà văn Trần Thanh Cảnh đã giành cho ông cả một thiên tiểu thuyết. Từ cách tiếp cận điểm nhìn trần thuật, bài viết hướng đến việc tìm hiểu quan điểm nghệ thuật của nhà văn về nhân vật lịch sử đặc biệt này.