Xây dựng hệ thống bài tập mở rộng vốn từ cho học sinh lớp 3 dựa trên lí thuyết đa trí tuệ - Đỗ Lam Ngọc (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học xã hội và Nhân văn, 2026)
Trong chương trình môn Tiếng Việt ở Tiểu học, Luyện từ và câu giữ vai trò quan trọng trong việc phát triển ngôn ngữ của học sinh. Trong đó, dạy học mở rộng vốn từ là một nội dung trọng tâm ở lớp 3. Theo đó, việc dạy và học mở rộng vốn từ chủ yếu gắn liền với các bài tập trong sách giáo khoa, sách bài tập thì việc triển khai, xây dựng các biện pháp, bài tập dựa trên thuyết đa trí tuệ là hướng đi khoa học giúp học sinh có thêm vốn từ vựng phong phú, tăng cường năng lực sử dụng từ ngữ một cách chính xác, linh hoạt. Với mục tiêu dạy học phát triển phẩm chất và năng lực thì việc áp dụng thuyết đa trí tuệ khi xây dựng hệ thống bài tập đang tạo ra những cơ hội mới trong việc khai thác trí thông minh ngôn ngữ của học sinh. Từ thực tiễn đó, bài viết đề xuất hệ thống bài học dạy học mở rộng vốn từ thông qua lí thuyết đa trí tuệ cho học sinh lớp 3 theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực.