Biểu tượng kinh thánh trong tiểu thuyết Lũ người quỷ ám (F.M.Dostoevski) - Lê Thị Thu Hiền; Nguyễn Hữu Tân (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học xã hội và Nhân văn, 2026)
Lũ người quỷ ám là một trong những kiệt tác của F.M.Dostoevski. Xuất phát từ niềm tin Kitô giáo sâu sắc và quan niệm coi Chúa Kitô là hiện thân của cái đẹp tuyệt đối, Dostoevski đã xây dựng tác phẩm như một diễn ngôn mang chiều kích tôn giáo – triết học. Tiểu thuyết Lũ người quỷ ám phản ánh hiện thực xã hội Nga thế kỷ XIX đang chìm trong khủng hoảng bởi những tư tưởng cực đoan qua một số biểu tượng Kinh Thánh đa dạng. Mỗi biểu tượng vừa gắn với bối cảnh văn hóa – lịch sử cụ thể, vừa mở ra những tầng nghĩa phổ quát về niềm tin, tội lỗi, sự cứu rỗi và khát vọng tái sinh tinh thần của nhân loại. Nhờ vậy, Lũ người quỷ ám vượt khỏi khuôn khổ một tiểu thuyết luận đề để trở thành bản cáo trạng xã hội mang chiều sâu tôn giáo – triết học sâu sắc.