Thiên nhiên và con người trong tập truyện ngắn Hương quê của nhà văn Sơn Nam - Dương Thị Thuý Hằng; Nguyễn Phương Hà (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học xã hội và Nhân văn, 2026)
Sơn Nam là một nhà văn tiêu biểu của văn học Nam Bộ, tác giả của nhiều sáng tác gắn bó sâu sắc với thiên nhiên, con người và văn hóa vùng đất này. Điều này được thể hiện rõ nét trong tập truyện ngắn Hương quê. Tác phẩm phản ánh rõ ảnh hưởng từ cuộc đời, trải nghiệm và vốn hiểu biết phong phú của ông về đời sống Nam Bộ. Trong tập truyện ngắn Hương quê, thiên nhiên Nam Bộ hiện lên vừa hoang sơ, dữ dội với nhiều hiểm nguy trong buổi đầu khai hoang, vừa trù phú, gần gũi và giàu nguồn lợi. Trong bối cảnh đó, con người Nam Bộ hiện lên với sự gan dạ, bền bỉ, biết thích nghi và tận dụng thiên nhiên để sinh tồn. Đồng thời, họ còn mang những phẩm chất đẹp như yêu quê hương, sống nghĩa khí, hào hiệp và giàu tình người. Qua tập truyện ngắn này, dấu ấn văn hoá Nam Bộ được khắc hoạ rõ nét, sinh động.