Henri De Toulouse Lautrec và sự cách tân trong tranh in thạch bản Pháp - Nguyễn Thị Hồng Nhung (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học xã hội và Nhân văn, 2025)
Bài viết phân tích vai trò tiên phong của họa sĩ Henri de Toulouse Lautrec trong việc đưa nghệ thuật in thạch bản từ phương tiện quảng cáo trở thành một hình thức nghệ thuật độc lập. Dưới góc nhìn lịch sử mỹ thuật hiện đại và lý thuyết nghệ thuật, nghiên cứu cho thấy Toulouse Lautrec đã sáng tạo một cách thức diễn đạt mới kết hợp kỹ thuật in thạch bản màu với bố cục phẳng và cảm quan thẩm mỹ chịu ảnh hưởng từ nghệ thuật ukiyo-e Nhật Bản. Các tác phẩm tiêu biểu như Moulin Rouge: La Goulue, Jane Avril hay Divan Japonais không chỉ phản ánh sinh động đời sống văn hóa nghệ thuật hiện đại Pháp cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX mà còn góp phần định hình sự phát triển của nghệ thuật đồ họa và truyền thông thị giác hiện đại.