Các vấn đề đạo đức và pháp lý trong ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào thiết kế đồ họa tại Việt Nam - trường hợp ứng dụng tại các cơ sở đào tạo thiết kế đồ họa - Lê Trọng Nga, (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học xã hội và Nhân văn, 2025)
Trong bối cảnh chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành công cụ quan trọng trong lĩnh vực thiết kế đồ họa, mang lại nhiều cơ hội đổi mới sáng tạo và tối ưu hóa quy trình giảng dạy. Tuy nhiên, việc ứng dụng AI cũng đặt ra những thách thức đáng kể về đạo đức và pháp lý, đặc biệt tại các cơ sở đào tạo thiết kế ở Việt Nam. Bài viết phân tích các vấn đề liên quan đến tính nguyên gốc, quyền tác giả, trách nhiệm nghề nghiệp và khung pháp lý cho sản phẩm có yếu tố AI. Qua việc tham chiếu kinh nghiệm quốc tế và quy định hiện hành tại Việt Nam, nghiên cứu chỉ ra những “vùng xám” trong bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ và minh bạch học thuật. Trên cơ sở đó, bài viết đề xuất nhóm giải pháp nhằm xây dựng môi trường đào tạo thiết kế có trách nhiệm, minh bạch và phù hợp với định hướng phát triển bền vững, trong đó nhấn mạnh vai trò trung tâm của con người trong sáng tạo nghệ thuật.