Nghệ thuật điêu khắc thời Lý tiếp cận từ các lý thuyết liên ngành - Vũ Thị Hằng (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học xã hội và Nhân văn, 2025)
Bài viết tiếp cận nghệ thuật điêu khắc trong các ngôi chùa thời Lý (thế kỷ XI-XII) như một hệ thống biểu tượng – xã hội – thẩm mỹ phức hợp, thông qua việc vận dụng 11 lý thuyết nghiên cứu liên ngành hiện đại. Bài viết này tương tự như một công trình nghiên cứu, khẳng định rằng điêu khắc chùa thời Lý không chỉ là sản phẩm của mỹ thuật mà còn là diễn ngôn quyền lực – tôn giáo – giới tính – dân tộc trong một hệ thống thiết kế thiêng liêng, đặc thù riêng. Chùa thời Lý với tư cách là một thực thể toàn thể, trở thành một không gian biểu tượng sống động nơi nghệ thuật, tín ngưỡng và bản sắc dân tộc được tổ chức một cách có hệ thống và đầy tính tương tác.