Hướng tới tăng trưởng xanh trong hoạt động du lịch cộng đồng ở vùng lõi di sản Tràng An, Ninh Bình - Trần Diễm Hằng; Đỗ Gia Hùng (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học xã hội và Nhân văn, 2025)
Trong bối cảnh thế giới tiếp tục đối diện những thách thức chưa từng có về thiên tai, biến đổi khí hậu, dịch bệnh, ô nhiễm môi trường, cạn kiệt tài nguyên, già hoá dân số..., chuyển đổi xanh và phát triển bền vững là xu thế tất yếu, là ưu tiên hàng đầu và lựa chọn chiến lược của các quốc gia, dân tộc trên toàn thế giới. Nghiên cứu góp phần làm rõ thực trạng sự tham gia của cộng đồng trong phát triển du lịch theo hướng tăng trưởng xanh và phát triển bền vững ở các khía cạnh kinh tế, văn hóa-xã hội và môi trường tại vùng lõi di sản thế giới Tràng An, Ninh Bình. Từ đó, nghiên cứu đề xuất một số giải pháp nhằm phát huy sự tham gia của cộng đồng hướng tới tăng trưởng xanh trong du lịch tại vùng lõi di sản.