Giáo dục nghệ thuật trong nhà trường: cơ sở lý luận kinh nghiệm quốc tế và đề xuất cho nghệ thuật múa dân gian dân tộc Kinh ở Việt Nam - Huỳnh Hồng Diễm (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học xã hội và Nhân văn, 2025)
Bài viết tập trung nghiên cứu cơ sở lý luận, thực tiễn và kinh nghiệm quốc tế về giáo dục nghệ thuật trong nhà trường, từ đó đề xuất giải pháp giáo dục nghệ thuật múa dân gian dân tộc Kinh tại Việt Nam. Tác giả cho rằng giáo dục nghệ thuật ngày càng trở nên cấp thiết trong bối cảnh khán giả của các loại hình nghệ thuật truyền thống suy giảm. Giáo dục nghệ thuật được tiếp cận dưới hai mệnh đề: giáo dục về nghệ thuật và giáo dục thông qua nghệ thuật, với các chức năng trọng tâm là nhận thức, giáo dục và thẩm mỹ. Bài viết khái quát thực trạng giáo dục nghệ thuật ở Việt Nam thông qua hoạt động của các nhà hát công lập tại Hà Nội và TP. HCM. Một số chương trình sân khấu học đường đã được triển khai bước đầu tạo cơ hội cho học sinh tiếp cận nghệ thuật biểu diễn truyền thống. Tuy nhiên, hoạt động giáo dục nghệ thuật còn thiếu đồng bộ, thiếu chiến lược dài hạn, hạn chế về kinh phí và chưa có chương trình dành cho múa dân gian dân tộc trong trường học. Tác giả đối chiếu với kinh nghiệm các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh và Hoa Kỳ và chỉ ra sự khác biệt về chiến lược, đầu tư và tổ chức thực hiện. Từ đó, bài viết rút ra 5 bài học kinh nghiệm và đề xuất quy trình 3 giai đoạn gồm 9 bước dạy múa dân gian dân tộc Kinh trong trường trung học cơ sở nhằm góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc.