Ngôn ngữ thiết kế bao bì mỹ phẩm đương đại: phản ứng sáng tạo trước thách thức của thế giới TUNA - Nguyễn Phương Anh (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học xã hội và Nhân văn, 2025)
Thế giới đang bước vào kỷ nguyên TUNA (Turbulent – Hỗn loạn, Uncertain – Không chắc chắn, Novel – Mới lạ, Ambiguous – Mơ hồ), đặt ra những thách thức chưa từng có cho ngành công nghiệp mỹ phẩm. Bài báo tập trung phân tích sự biến đổi về mặt ngôn ngữ thiết kế và triết lý thẩm mỹ của bao bì mỹ phẩm như một phản ứng sáng tạo trước bối cảnh này. Thông qua việc hệ thống hóa các xu hướng then chốt, bài viết làm rõ cách các yếu tố tạo hình như typography, màu sắc, chất liệu và bố cục được vận dụng để giải quyết những bất định của thị trường. Từ đó, bài viết đề xuất những giải pháp ứng dụng cho doanh nghiệp và hàm ý cho công tác đào tạo thiết kế tại Việt Nam, giúp các bên liên quan thích ứng, đổi mới và nâng cao giá trị thương hiệu trong bối cảnh mới.