Cảm thức về chiến tranh và người lính trong truyện ngắn Sương Nguyệt Minh - Nguyễn Thị Vân Anh; Nguyễn Thu Hiền (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học xã hội và Nhân văn, 2025)
Truyện ngắn về đề tài chiến tranh là một phần mảng lớn trong sự nghiệp sáng tác của Sương Nguyệt Minh, góp phần quan trọng làm nên bản sắc và phong cách nghệ thuật nhà văn. Lựa chọn một đề tài không mới trong bối cảnh văn học đương đại, Sương Nguyệt Minh phải tìm tòi một lối đi cho riêng mình. Cái riêng ấy, trước hết được ông triển hiện qua cảm quan của một nhà văn áo lính khi viết về chiến tranh. Đọc truyện ngắn Sương Nguyệt Minh, có thể hình dung cảm thức về chiến tranh và người lính của ông thể hiện rõ qua một số bình diện như: Chiến tranh - một bức tranh thế giới khốc liệt; chiến trường với những gian nan, thử thách dữ dội; chiến tranh với những mất mát, đau thương và di chứng nặng nề; ý thức khẳng định và ngợi ca vẻ đẹp của người lính…