Nghệ thuật xây dựng nhân vật trong tập truyện ngắn Trôi của Nguyễn Ngọc Tư - Thành Đức Bảo Thắng; Lê Thị Hương Thảo (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học xã hội và Nhân văn, 2025)
Nguyễn Ngọc Tư là nhà văn nổi bật trong dòng chảy của văn học Việt Nam đương đại với nhiều giải thưởng trong nước và khu vực. Truyện ngắn của chị là hành trình khám phá và thể hiện con người, những người lao động vùng sông nước nơi chị sinh ra, lớn lên và gắn bó. Bằng sự trải nghiệm của mình, quan niệm về con người của Nguyễn Ngọc Tư đã có những biểu hiện dịch chuyển và được thể hiện ở tập truyện ngắn Trôi (2023). Chị đã xây dựng một thế giới nhân vật luôn phải dịch chuyển, phải trôi theo quy luật được định sẵn. Bằng nghệ thuật tạo tình huống, bằng ngôn ngữ hướng vào thể hiện nội tâm, nhân vật của chị xuất hiện sinh động với dòng kí ức, liên tưởng, suy ngẫm về sự không ngừng trôi của con người.