Truyện cổ tích Sắu hái Buo uô của dân tộc Mông Xanh từ góc nhìn thi pháp thể loại - Nguyễn Thị Ngọc Lan (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học xã hội và Nhân văn, 2025)
Sắu hái Buo uô (Cám và Tấm) – sản phẩm trí tuệ của đồng bào dân tộc Mông Xanh, là một trong những truyện cổ tích tiêu biểu thuộc kiểu truyện người con riêng. Đây là kiểu truyện không chỉ phổ biến ở Việt Nam, mà còn rất phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Sắu hái Buo uô (Cám và Tấm) tập trung mô tả xung đột gia đình và số phận người con riêng. Chủ đề này được tác giả dân gian làm rõ qua những dấu hiệu hình thức đặc trưng như cốt truyện, nhân vật, yếu tố thần kì. Khảo sát Sắu hái Buo uô (Cám và Tấm) từ góc nhìn thi pháp thể loại, có thể thấy hiện diện trong truyện một hệ thống nhân vật đa dạng, bao gồm: nhân vật chính, nhân vật đối thủ, nhân vật thần kì. Mỗi kiểu nhân vật được xây dựng có một vai trò nhất định trong tiến trình cốt truyện. Cấu tạo cốt truyện tương đối phức tạp, nhiều tình tiết, sự kiện và công thức kết thúc có phần đặc biệt. Cùng với đó, yếu tố thần kì cũng được tác giả dân gian sử dụng như một thủ pháp nghệ thuật quan trọng trong việc tạo nên một “thế giới cổ tích” độc đáo trong Sắu hái Buo uô (Cám và Tấm).