Đặc điểm kiểu truyện giáo huấn trong Lan Trì kiến văn lục của Vũ Trinh - Nguyễn Thị Việt Hằng; Đỗ Linh Chi; Nguyễn Phượng Anh; Dương Thị Thu Hiền; Nguyễn Minh Quang; Đỗ Thị Hương Trà (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học xã hội và Nhân văn, 2025)
Bài báo trình bày lí thuyết về kiểu truyện giáo huấn trong tương quan với phương thức ngụ ngôn, đặc biệt là thể loại truyện ngụ ngôn trong văn học. Trên cơ sở đó, chúng tôi đi vào khảo sát, xác định những thiên truyện có mục đích răn dạy đạo đức, luân lí, nhân cách, lối ứng xử,… trong Lan Trì kiến văn lục của Vũ Trinh, phân tích và chỉ ra những đặc điểm cơ bản trên phương diện nội dung và nghệ thuật của chúng.