Oskar Matzerath – nhân vật biến dạng trong tiểu thuyết Cái trống thiếc của Gunter Grass - Lương Thị Hồng Gấm (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học xã hội và Nhân văn, 2025)
“Biến dạng” là một motif quen thuộc xuất hiện trong văn học nhân loại từ xa xưa tới nay. Trong tiểu thuyết Cái trống thiếc của nhà văn Đức Gunter Grass, motif này được thể hiện ở hình tượng nhân vật Oskar Matzerath, phản ánh âm hưởng thời hiện đại thế kỉ XX. Không chỉ là một gã lùn dị dạng với quá trình trưởng thành bất thường, Oskar còn biến dạng về mặt nhân tính với sự cô đơn, xa lạ và đầy nổi loạn. Tuy nhiên, sự biến dạng ở nhân vật Oskar lại không hoàn toàn, nằm giữa ranh giới giữa thiện – ác, tốt – xấu. Qua sự biến dạng của hình tượng nhân vật Oskar, tác giả muốn đặt ra vấn đề về sự bi đát, nỗi cô đơn, lạc lõng, về thân phận con người trong xã hội hiện đại đầy rẫy những hỗn độn, phi lí.