Nghiên cứu phê bình văn học Nhật Bản ở Việt Nam từ đầu thế kỉ XX đến nay - Nguyễn Thị Kiều Anh; Bùi Thùy Linh (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học xã hội và Nhân văn, 2025)
Bài viết trình bày những nét chính về quá trình nghiên cứu phê bình văn học Nhật Bản ở Việt Nam từ đầu thế kỉ XX đến nay: từ nghiên cứu tiến trình lịch sử văn học, các đặc điểm, loại thể và các thể loại văn học đến nghiên cứu so sánh văn học ở cấp độ thể loại, tác giả, tác phẩm, xu hướng nghiên cứu văn học Nhật Bản trong bối cảnh khu vực và toàn cầu hoá… Các kết quả nghiên cứu sẽ góp phần mang đến những góc nhìn phong phú và toàn diện hơn về tình hình nghiên cứu phê bình nói riêng, tiếp nhận văn học Nhật Bản nói chung tại Việt Nam.