Tự sự trong tiểu thuyết lịch sử (qua Từ Dụ thái hậu – Trần Thùy Mai) - Lê Trà My; Trần Thị Tuyết Chinh (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học xã hội và Nhân văn, 2025)
Tự sự trong tiểu thuyết lịch sử có những nét đặc thù, vừa nhằm tạo dựng sự kiện, con người lịch sử vừa đảm bảo tính chất của tiểu thuyết. Nghiên cứu nghệ thuật tự sự trong tiểu thuyết lịch sử qua tiểu thuyết Từ Dụ thái hậu có thể nhận ra cách thức tự sự đặc thù của loại hình tiểu thuyết lịch sử đương đại. Nghiên cứu này đi sâu tìm hiểu tiểu thuyết Từ Dụ thái hậu trên các phương diện như điểm nhìn tự sự, không gian tự sự, thời gian tự sự, và cùng với đó là các lớp phong cách ngôn từ vừa tạo dựng không khí lịch sử vừa mang đậm tính tiểu thuyết, phân biệt với ngôn từ sử liệu. Tiểu thuyết lịch sử đã làm đầy những điểm khả thể của lịch sử, làm cho các nhân vật có thật của lịch sử trở thành các nhân vật mang đậm chất tiểu thuyết, quá khứ trở nên sống động, gần gũi, đồng hành với cuộc sống đương đại.