Phần Vĩ thanh và con đường phục sinh của Raskolnikov trong tiểu thuyết Tội ác và hình phạt (F. M. Dostoevski) - Bùi Thuỳ Linh; Nguyễn Thị Kiều Anh (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học xã hội và Nhân văn, 2025)
“Tội ác và hình phạt” là một trong những tác phẩm vĩ đại của nhà văn F.M. Dostoevski. Mang đặc trưng tiêu biểu của tiểu thuyết đa thanh – tiểu thuyết của “nhiều tiếng nói và ý thức độc lập không hoà làm một, một sự đa thanh thực thụ của các tiếng nói có trọng lượng”, Dostoevski đã thành công khi xây dựng nên hình tượng nhân vật “nhà tư tưởng” - Raskolnikov. Trong khi toàn bộ cốt truyện tác phẩm xoay quanh những cuộc đối thoại mang thiên hướng cực đoan và vị kỉ diễn ra trong tư tưởng của Raskolnikov thì phần “Vĩ thanh” chính là bước ngoặt trên con đường phục sinh của nhân vật – một sự “hồi sinh toàn vẹn trong cuộc sống mới”.