“Hành trình của người anh hùng” trong Đàn hương hình (Mạc Ngôn) - Bùi Thùy Linh; Nguyễn Thị Kiều Anh1 (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học xã hội và Nhân văn, 2025)
Huyền thoại về người anh hùng là một trong những huyền thoại lớn nhất trong lịch sử nhân loại. Tìm hiểu về hành trình của người anh hùng (the hero’s journey) và sự thể hiện của mô hình hành trình này trong tiểu thuyết Đàn hương hình của Mạc Ngôn, bài báo làm rõ các quan điểm tiêu biểu về hành trình của người anh hùng, từ đó phân tích sự chia sẻ cấu trúc chung, các “monomyth” trong xây dựng người anh hùng và hành trình phiêu lưu của các nhân vật anh hùng trong Đàn hương hình. Những kết luận được đưa ra vừa là sự khẳng định cho tính phổ quát của cổ mẫu anh hùng trong lịch sử nhân loại, đồng thời cũng thể hiện đặc trưng riêng của huyền thoại anh hùng trong tiểu thuyết nhà văn Mạc Ngôn.