Phong trào đấu tranh đòi quyền bầu cử của phụ nữ Mỹ (1865 - 1920) - Nguyễn Thị Bích (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học xã hội và Nhân văn, 2026)
Bài viết phân tích phong trào đấu tranh đòi quyền bầu cử của phụ nữ Mỹ từ sau Nội chiến (1865) đến khi Tu chính án 19 được thông qua vào năm 1920. Bằng phương pháp lô-gic và phương pháp lịch sử, tác giả làm rõ bối cảnh xã hội, vai trò và địa vị của phụ nữ Mỹ trong thế kỷ XIX, quá trình vận động và những kết quả, đặc điểm của phong trào. Bài viết nhấn mạnh đây là một quá trình đấu tranh lâu dài, đầy thách thức, để phụ nữ Mỹ có thể giành được một trong những quyền công dân cơ bản nhất - quyền bầu cử, đồng thời mở ra bước ngoặt lớn cho phong trào phụ nữ toàn cầu trong thế kỷ XX.