Quan hệ kinh tế Ấn Độ - Malaysia từ năm 2009 đến nay - Phùng Gia Bách (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học xã hội và Nhân văn, 2026)
Ấn Độ và Malaysia đã chứng kiến sự phát triển nhanh chóng trong mối quan hệ song phương kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức năm 1957. Đặc biệt, Hiệp định thương mại tự do ASEAN - Ấn Độ (AIFTA) được ký kết tại Thái Lan vào tháng 8 – 2009 đã tạo ra cú hích mới cho hợp tác thương mại giữa Ấn Độ với các nước ASEAN nói chung, với Malaysia nói riêng, qua đó giúp Ấn Độ và Malaysia có thêm động lực để phát triển, hội nhập kinh tế khu vực và toàn cầu trong bối cảnh quốc tế hiện nay. Trên cơ sở đó, Ấn Độ và Malaysia đã ký Hiệp định kinh tế hợp tác toàn diện song phương (CECA) năm 2011, tạo cơ sở nền tảng để khai thác và mở rộng hợp tác thương mại song phương giữa hai nước. Bài viết dưới đây đi sâu phân tích thực trạng quan hệ kinh tế giữa Ấn Độ và Malaysia giai đoạn này, đặc biệt là việc thúc đẩy thương mại hai chiều và mở rộng hợp tác đầu tư song phương.