Đo lường nhận thức đạo đức AI của sinh viên theo 7 nguyên tắc Unesco (2021): thực trạng và hàm ý - Bùi Thanh Thủy; Nguyễn Thu Hà; Phạm Thúy Hà; Hoàng Thúy An; Nguyễn Thị Hải (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học xã hội và Nhân văn, 2026)
Nghiên cứu này vận dụng Khuyến nghị về đạo đức trí tuệ nhân tạo của UNESCO (2021) để xây dựng và áp dụng một thang đo dựa trên các nguyên tắc đạo đức AI nhằm đánh giá mức độ nhận thức đạo đức AI của sinh viên đại học Việt Nam. Khảo sát được thực hiện với 307 sinh viên tại các cơ sở giáo dục đại học. Kết quả cho thấy nhận thức đạo đức AI của sinh viên đạt mức tương đối cao, đặc biệt ở các khía cạnh độ tin cậy kỹ thuật, quyền riêng tư và minh bạch. Phân tích so sánh cho thấy giới tính, khối ngành và tần suất sử dụng AI không tạo ra sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về mức độ nhận thức đạo đức AI. Trong khi đó, sự khác biệt theo năm học được ghi nhận, với sinh viên năm nhất có mức nhận thức cao hơn sinh viên năm hai. Trên cơ sở đó, nghiên cứu đề xuất tăng cường giáo dục đạo đức AI trong chương trình đào tạo đại học, đặc biệt ở giai đoạn đầu, nhằm hình thành thói quen sử dụng AI có trách nhiệm cho sinh viên.