Báo chí giải pháp tác động đến niềm tin thương hiệu của cơ sở giáo dục đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh - Nguyễn Công Khanh (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học xã hội và Nhân văn, 2026)
Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt giữa các cơ sở giáo dục đại học tại TP.HCM hiện nay, việc xây dựng niềm tin thương hiệu trở thành yếu tố quyết định đến lựa chọn của người học và khả năng thu hút sinh viên. Nghiên cứu này phân tích tác động của báo chí giải pháp (solutions journalism) đến niềm tin thương hiệu của các trường đại học trên địa bàn TP.HCM. Dựa trên lý thuyết truyền thông tích cực và niềm tin thương hiệu, nghiên cứu tập trung làm rõ ảnh hưởng của các đặc tính chính gồm tính xây dựng, tính minh bạch và định hướng giải pháp đến nhận thức và niềm tin của công chúng. Phương pháp nghiên cứu hỗn hợp được áp dụng gồm khảo sát định lượng với 200–300 sinh viên, phụ huynh và người quan tâm đến giáo dục đại học, kết hợp phỏng vấn sâu chuyên gia truyền thông và quản trị giáo dục, sau đó phân tích thống kê dữ liệu. Kết quả cho thấy báo chí giải pháp tác động tích cực đến niềm tin thương hiệu thông qua việc nâng cao nhận thức về tính minh bạch, trách nhiệm xã hội và năng lực giải quyết vấn đề của các cơ sở giáo dục. Đồng thời, nhận thức thông tin và mức độ tin cậy vào báo chí đóng vai trò trung gian quan trọng. Nghiên cứu góp phần mở rộng ứng dụng lý thuyết báo chí giải pháp vào lĩnh vực giáo dục đại học, đồng thời cung cấp cơ sở khoa học thực tiễn để các trường đại học tại TP.HCM xây dựng chiến lược truyền thông hiệu quả, củng cố niềm tin thương hiệu trước công chúng.