Giá trị nghệ thuật trang trí kiến trúc lăng mộ tại nghĩa trang làng An Bằng, thành phố Huế - Đỗ Hữu Tú (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học xã hội và Nhân văn, 2026)
Nghĩa trang làng An Bằng (xã Vinh An, huyện Phú Vang, Thành phố Huế) được xem là một trong những quần thể kiến trúc lăng mộ độc đáo tại Việt Nam. Với sự kết hợp giữa kiến trúc truyền thống và các yếu tố trang trí mang tính hiện đại, khu nghĩa trang này tạo nên một không gian mỹ thuật đặc biệt, phản ánh đời sống văn hóa và tín ngưỡng của cộng đồng cư dân địa phương. Bài viết nhằm phân tích các giá trị nghệ thuật trong trang trí lăng mộ tại nghĩa trang An Bằng thông qua các yếu tố như bố cục kiến trúc, họa tiết trang trí, màu sắc và biểu tượng văn hóa. Kết quả nghiên cứu cho thấy nghệ thuật trang trí tại đây không chỉ thể hiện sự giao thoa giữa văn hóa truyền thống và hiện đại mà còn phản ánh mối liên hệ giữa ký ức cộng đồng, tín ngưỡng và bản sắc văn hóa vùng duyên hải miền Trung.