Tranh dân gian Đông Hồ tối ưu hoá hệ thống màu sắc vào thiết kế giao diện website - Huỳnh Thị Tuyết Trinh; Huỳnh Thị Thuỷ Tiên; Nguyễn Tất Mão (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học xã hội và Nhân văn, 2026)
Nghiên cứu tập trung phân tích hệ màu đặc trưng của tranh dân gian Đông Hồ – di sản mỹ thuật Việt Nam với năm gam màu truyền thống: đỏ, vàng, xanh, đen và trắng nền giấy dó. Từ 12 mẫu tranh đại diện, tỷ lệ màu được định lượng gồm: đỏ 35–45%, vàng 25–30%, xanh 15–20%, đen 10–15% và trắng 5–10%. Trên cơ sở lý thuyết màu sắc và công cụ đo lường kỹ thuật số, các giá trị RGB/HEX tương ứng được chuẩn hóa để xây dựng “DongHo Color System” với 5 cấp độ sáng–tối, đáp ứng các tiêu chí UX/UI về tương phản, hài hòa ấm – lạnh và phân cấp thị giác. Hệ màu sau tối ưu được thử nghiệm trong thiết kế giao diện website, cho thấy khả năng duy trì nhận diện thị giác và truyền tải bản sắc văn hóa trong môi trường số. Nghiên cứu đồng thời làm rõ khác biệt giữa màu in truyền thống và màu hiển thị kỹ thuật số, từ đó đề xuất các hướng phát triển như VR/AR, ứng dụng trích xuất palette tự động và thiết kế bền vững. Kết quả được sử dụng như một case study trong đào tạo thiết kế giao diện, góp phần bảo tồn và tái hiện di sản màu sắc Đông Hồ trong bối cảnh thiết kế số đương đại.