Đặc trưng ngôn ngữ tạo hình trong kiến trúc chợ Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh - Nguyễn Công Trí (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học xã hội và Nhân văn, 2026)
Kiến trúc chợ tại Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những loại hình kiến trúc công cộng đặc thù, phản ánh sinh động đời sống kinh tế – văn hóa – xã hội đô thị Nam Bộ từ cuối thế kỷ XIX đến nay. Bài báo tập trung khảo sát ba chợ tiêu biểu: Chợ Bến Thành, Chợ Bình Tây và Chợ Tân Định, nhằm nhận diện đặc trưng ngôn ngữ tạo hình thể hiện qua hình khối kiến trúc, tổ chức mặt bằng, chi tiết trang trí, chất liệu và biểu tượng mỹ thuật. Thông qua phân tích hệ thống, bài viết chỉ ra rằng ngôn ngữ tạo hình của chợ Sài Gòn mang tính giao thoa Đông – Tây rõ rệt, kết hợp giữa nguyên tắc công năng của kiến trúc phương Tây với chất liệu biểu tượng dân gian Nam Bộ. Từ hệ mái cong, tháp đồng hồ, lan can trang trí, đến các họa tiết long – phụng, hoa lá, mây hình uốn lượn, kiến trúc chợ không chỉ đáp ứng yêu cầu thương mại mà còn trở thành một “bản sắc thị giác” của đô thị Sài Gòn. Trong bối cảnh hiện đại hóa và tái thiết đô thị, việc nghiên cứu, bảo tồn và phát huy ngôn ngữ tạo hình của kiến trúc chợ có ý nghĩa quan trọng trong gìn giữ di sản đô thị và nhận diện bản sắc văn hóa của Thành phố Hồ Chí Minh.