Ứng dụng họa tiết hoa văn vốn cổ vào trang trí thiết kế sản phẩm - Trương Thị Quyên; Nguyễn Thu Bình (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học xã hội và Nhân văn, 2026)
Trong bối cảnh toàn cầu hóa và sự phát triển của công nghiệp sáng tạo, nghiên cứu tập trung vào việc khai thác hệ họa tiết - hoa văn vốn cổ Việt Nam như một nguồn tư liệu tạo hình giàu bản sắc để ứng dụng vào thiết kế sản phẩm đương đại. Trên cơ sở lý luận về khái niệm, vai trò và giá trị di sản của hoa văn cổ, bài viết nhận diện đặc điểm tạo hình đặc trưng (đường nét cách điệu, bố cục ổn định, giá trị biểu trưng) và phân loại chúng thành bốn nhóm chính: hình học, động vật - linh vật, thực vật và dân gian – kiến trúc. Từ đó, nghiên cứu đề xuất các nguyên tắc ứng dụng gồm: giữ bản sắc tạo hình, tối ưu công năng và hài hòa truyền thống - hiện đại, gắn với lý thuyết tiếp biến văn hóa qua hai hướng tiếp cận kế thừa – bảo tồn và sáng tạo – tái cấu trúc. Về phương pháp, đề tài sử dụng các kỹ thuật biến dạng - cách điệu, tối giản hóa và kết hợp chất liệu hiện đại, triển khai quy trình thiết kế gồm số hóa mô-típ, xử lý tạo hình, thử nghiệm chất liệu, mô phỏng 3D và hoàn thiện sản phẩm. Kết quả thực nghiệm trên nhóm poster và sản phẩm minh họa cho thấy mức độ khả thi, tính thẩm mỹ và khả năng tiếp nhận tích cực, đồng thời gợi mở hướng thương mại hóa và nghiên cứu tiếp theo về dữ liệu số và vật liệu bền vững.