Cái tôi trữ tình trong thơ thiếu nhi Nguyễn Lãm Thắng - Phạm Phương Liên (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học xã hội và Nhân văn, 2026)
Bài viết vận dụng một số khái niệm của thi pháp học để tìm hiểu cái tôi trữ tình - yếu tố quan trọng tạo nên nét đặc sắc trong thế giới nghệ thuật thơ thiếu nhi Nguyễn Lãm Thắng. Qua khảo sát một số tác phẩm tiêu biểu, bài viết chỉ ra các sắc thái thể hiện của cái tôi trữ tình trong thơ thiếu nhi Nguyễn Lãm Thắng là: cái tôi ưa khám phá; cái tôi bé thơ chăm ngoan, hiếu thảo; và cái tôi hóa thân hòa điệu vào thiên nhiên. Từ đó, bài viết góp phần làm rõ nét riêng trong phong cách sáng tác của Nguyễn Lãm Thắng trong văn học thiếu nhi Việt Nam đương đại.