Trang phục người Dao đỏ (Tả Phìn, Lào Cai): thực hành văn hóa và thương thỏa về bản sắc - Điền Thị Hoa Hồng (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học xã hội và Nhân văn, 2026)
Bài viết tiếp cận trang phục của người Dao đỏ tại Tả Phìn (Lào Cai) như một thực hành văn hóa gắn liền với đời sống thường nhật, nơi cá nhân và cộng đồng trực tiếp tham gia vào quá trình tạo tác và tái định nghĩa giá trị. Nghiên cứu cho thấy việc sử dụng trang phục không tuân theo khuôn mẫu cố định mà diễn ra linh hoạt trong các quan hệ gia đình và bối cảnh kinh tế - xã hội rộng lớn. Những biến đổi về chất liệu, kỹ thuật hay hoa văn không làm xói mòn bản sắc, mà là kết quả của quá trình thương thảo liên tục giữa ý thức bồi đắp giá trị tự thân và năng lực thích ứng với những cấu trúc xã hội đang biến đổi. Từ đó, bài viết lập luận rằng trang phục không chỉ là dấu hiệu nhận diện tộc người, mà còn là không gian để chủ thể chủ động tái cấu trúc và biểu đạt bản sắc theo những cách phù hợp với bối cảnh đương đại.