Đặc trưng diễn xuất của diễn viên Sân khấu kịch thiếu nhi Ban Mai – Thành phố Hồ Chí Minh - Lương Thị Thanh Hoa (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học xã hội và Nhân văn, 2026)
Sân khấu kịch thiếu nhi Ban Mai, thành lập năm 2024 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), là mô hình sân khấu – giải trí đa trải nghiệm dành cho thiếu nhi và gia đình, với định hướng kết hợp giữa kịch nói, nhạc kịch và nghệ thuật tương tác. Nghiên cứu dựa trên cơ sở lý thuyết của Stanislavski, Brecht, ảnh hưởng sân khấu truyền thống Việt Nam và sự giao thoa với nhạc kịch phương Tây, đồng thời có những yếu tố cấu thành phong cách diễn xuất đặc thù của Ban Mai: tính đa loại hình, tính tương tác cao, năng lượng biểu diễn hướng ngoại và khả năng kết hợp thoại – hát – múa – hình thể. Đặc trưng diễn xuất của diễn viên tại Ban Mai còn được đặt trong mối quan hệ so sánh với hai sân khấu kịch nói nổi bật khác có các vở kịch dành cho thiếu nhi tại TP.HCM là: sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh và sân khấu kịch Idecaf. Sân khấu kịch thiếu nhi Ban Mai đang đóng góp một sân chơi mới và dành riêng cho thiếu nhi cho sân khấu TP.HCM.