Thí điểm dạy học bằng hình thức sân khấu hóa tác phẩm văn học tại Học viện múa Việt Nam - Trịnh Thị Hồng Hạnh (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học xã hội và Nhân văn, 2026)
Bài viết tập trung nghiên cứu và đánh giá việc tổ chức dạy học Ngữ văn theo hình thức sân khấu hóa tại Học viện Múa Việt Nam – một môi trường giáo dục nghệ thuật đặc thù, nơi học sinh được đào tạo chuyên sâu về biểu diễn hình thể. Trên cơ sở phân tích mối quan hệ liên ngành giữa văn học và nghệ thuật sân khấu, đặc biệt là nghệ thuật múa, nghiên cứu tiến hành thực nghiệm sư phạm đối với các văn bản tiêu biểu trong chương trình Ngữ văn lớp 10 và 11 (bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống), gồm: Xuý Vân giả dại (chèo Kim Nham), đoạn trích Người cầm quyền khôi phục uy quyền (từ Những người khốn khổ của Victor Hugo) và Chí Phèo (Nam Cao). Thông qua việc thiết kế quy trình dạy học gồm các bước: phân tích văn bản – xây dựng kịch bản – dàn dựng – biểu diễn – đánh giá, nghiên cứu đã làm rõ hiệu quả của phương pháp sân khấu hóa trong việc nâng cao hứng thú học tập, phát triển năng lực cảm thụ văn học, năng lực thẩm mỹ, cũng như khả năng biểu đạt cảm xúc thông qua hình thể của học sinh. Kết quả khảo sát cho thấy sự chuyển biến tích cực rõ rệt ở cả phương diện định lượng và định tính. Đồng thời, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc tham chiếu các dàn dựng sân khấu chuyên nghiệp góp phần nâng cao tính thực tiễn, tính định hướng nghề nghiệp và chất lượng đào tạo.