Nghệ thuật tranh sơn dầu ở Thành phố Hồ Chí Minh trong bối cảnh toàn cầu hóa và chuyển đổi số - Lê Duy (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học xã hội và Nhân văn, 2026)
Nghệ thuật tranh sơn dầu là một loại hình hội họa mang giá trị thẩm mỹ và văn hóa sâu sắc, góp phần quan trọng vào đời sống tinh thần của con người Việt Nam. Ở Thành phố Hồ Chí Minh, nghệ thuật tranh sơn dầu không chỉ thể hiện bản sắc dân tộc mà còn phản ánh sự năng động, hiện đại của một đô thị hội nhập. Bài viết phân tích tác động của toàn cầu hóa và chuyển đổi số đến sự phát triển của nghệ thuật tranh sơn dầu ở Thành phố Hồ Chí Minh, chỉ ra những thuận lợi, khó khăn, đồng thời đề xuất một số giải pháp nhằm phát huy tiềm năng sáng tạo, gìn giữ bản sắc dân tộc và hướng tới sự phát triển bền vững của nghệ thuật sơn dầu Việt Nam trong thời kỳ mới.