Tác động của chuyển đổi số đến mỹ thuật đương đại Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2000 – 2025 - Đỗ Đình Cường (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học xã hội và Nhân văn, 2026)
Từ năm 2000 đến 2025, mỹ thuật đương đại tại Thành phố Hồ Chí Minh chứng kiến sự chuyển đổi sâu rộng dưới tác động của công nghệ số. Các phương tiện mới như nhiếp ảnh số, video art, nghệ thuật sắp đặt kỹ thuật số, tương tác đa phương tiện, thực tế ảo (VR/AR) và nghệ thuật trí tuệ nhân tạo (AI Art) đã mở rộng khái niệm sáng tác, đưa mỹ thuật thoát khỏi khuôn khổ vật chất truyền thống để bước vào môi trường dữ liệu và không gian ảo. Bài nghiên cứu này tập trung phân tích bối cảnh phát triển, những xu hướng chủ đạo, thực hành nghệ thuật tiêu biểu, cũng như tác động của công nghệ số đến tư duy thẩm mỹ và hệ sinh thái nghệ thuật tại Thành phố Hồ Chí Minh. Phương pháp nghiên cứu kết hợp phân tích tài liệu, phỏng vấn nghệ sĩ và khảo sát các triển lãm đương đại từ 2000–2025. Kết quả cho thấy kỹ thuật số không chỉ là công cụ hỗ trợ sáng tác mà trở thành “ngôn ngữ thẩm mỹ” mới, góp phần định hình diện mạo mỹ thuật đô thị, thúc đẩy sự tương tác đa chiều giữa nghệ sĩ – tác phẩm – công chúng và mở rộng vị thế của nghệ thuật Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu hóa.