Hình tượng người kể chuyện trong thuyền của Nguyễn Đức Tùng - Mai Thị Hồng Tuyết (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học xã hội và Nhân văn, 2026)
Tiểu thuyết Thuyền của Nguyễn Đức Tùng là một tác phẩm văn học di dân gây được nhiều sự chú ý trong thời gian gần đây. Đây là một cuốn tiểu thuyết rất giàu chất thơ với hình tượng người kể chuyện mang nhiều đặc điểm gần gũi với kiểu nhân vật trữ tình mà ta thường thấy xuất hiện trong thơ. Bởi những sự kiện đời sống dường như chỉ là cái cớ để người kể chuyện thể hiện những cảm xúc, nghĩ suy. Trong câu chuyện, người kể là một thuyền nhân trên hành trình số phận khắc nghiệt và đắng cay, chứng kiến tội ác của cướp biển, chứng kiến cơn bão biển khủng khiếp và những cái chết của đồng bào mình…, từng tuyệt vọng rồi lại hi vọng. Trên hành trình ấy, nhân vật "tôi" đã suy nghiệm về tự do, tình yêu, hạnh phúc, về quê hương, về sự sống và cái chết... Cuối cùng, anh đã có được đáp án riêng của mình, nhất là định nghĩa về "quê hương" từ góc nhìn của một di dân. Sâu trong tâm hồn nhân vật người kể chuyện là tình yêu với nghệ thuật, tình yêu với đời sống và hơn hết là tình yêu với quê hương, đất nước mình.