Cái tôi trữ tình trong thơ Nguyễn Đức Hạnh qua tập “Khát cháy” - Vũ Nguyệt Khánh Phượng (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học xã hội và Nhân văn, 2026)
Bài viết này đã tập trung nghiên cứu đặc điểm của cái tôi trữ tình trong tập thơ Khát cháy của nhà thơ Nguyễn Đức Hạnh – một tác giả có phong cách viết riêng độc đáo. Nghiên cứu thế giới nghệ thuật thơ Nguyễn Đức Hạnh nói chung, cái tôi trữ tình biểu hiện ở tập thơ “Khát cháy” nói riêng là một vấn đề có ý nghĩa lí luận và thực tiễn. Một mặt, nó chỉ ra nét riêng độc đáo và sự chuyển biến trong phong cách sáng tác của Nguyễn Đức Hạnh; một mặt khác góp phần khẳng định vị thế của tác giả trong thơ ca đương đại Việt Nam. Nghiên cứu các sáng tác của Nguyễn Đức Hạnh trong tập thơ này, chúng tôi nhận thấy cái tôi trữ tình có những đặc điểm nổi bật sau: cái tôi yêu thương gắn bó; cái tôi yêu tha thiết quê hương đất nước; cái tôi đồng cảm, thấu hiểu, sẻ chia; cái tôi dạt dào, say đắm trong tình yêu.