Những đa đoan thế sự trong thơ Nguyễn Bình Phương - Nguyễn Thị Nhị (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học xã hội và Nhân văn, 2026)
Nguyễn Bình Phương là một trong những gương mặt tiêu biểu của văn học Việt Nam đương đại. Thơ ông mang vẻ đẹp bí ẩn, khó nắm bắt nhưng cũng ẩn chứa chiều sâu nhân sinh. Một trong những đặc điểm nổi bật trong sáng tác của ông chính là cái nhìn về “đa đoan thế sự”. Cảm hứng thế sự trong thơ ông không chỉ dừng lại ở việc phản ánh thực tại mà còn vươn tới một bức tranh rộng lớn về nhân tình thế thái với nhiều mảng sáng tối đan xen. Tiếp cận thơ Nguyễn Bình Phương, độc giả không chỉ đối diện với những nghịch lý, bất ổn của thời đại mà còn lắng nghe được tiếng vọng sâu thẳm của thân phận con người trước dòng chảy lịch sử. Chính cái nhìn đa diện này đã tạo nên một dấu ấn thế sự đa đoan trong thơ ông. Một thế giới vừa thực vừa hư, vừa khơi gợi những suy tư sâu sắc trong lòng người đọc.