Nghiên cứu Chuyện người con gái Nam Xương (Nguyễn Dữ) và Cái bóng trên tường (Nguyễn Đình Thi) từ lí thuyết liên văn bản - Nguyễn Thị Việt Hằng; Vũ Thị Thủy; Nguyễn Trung Hiếu; Lục Thị Thanh; Phan Thị Thu Huệ; Đàm Mai Chi (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học xã hội và Nhân văn, 2026)
Chuyện người con gái Nam Xương (Nam Xương nữ tử truyện) của Nguyễn Dữ và kịch bản Cái bóng trên tường của Nguyễn Đình Thi cùng viết về câu chuyện đời bi kịch của nàng Vũ Thị Thiết vốn được lưu truyền trong văn hóa Việt Nam, cho thấy rõ rệt đây là một trường hợp liên văn bản tiêu biểu. Trên cơ sở đó, bài viết nghiên cứu hai tác phẩm từ lí thuyết liên văn bản, chỉ rõ sự “chuyển vị” (transposition), đối thoại, cải tác,… của hai văn bản trong một diễn trình liên văn bản có liên quan mật thiết với câu chuyện dân gian về người phụ nữ bất hạnh ở Nam Xương, đi sâu phân tích các phương diện như: đối thoại với bản kể dân gian về nội dung cốt truyện, đối thoại giữa hai văn bản về kết cấu, biểu tượng chiếc bóng và nhân vật.