Hình tượng người lính trong nhật kí chiến tranh ở Việt Nam 1945-1975 - Hoàng Thị Duyên (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học xã hội và Nhân văn, 2026)
Bài viết tiếp cận hình tượng người lính trong nhật kí chiến tranh Việt Nam giai đoạn 1945–1975 như một cấu trúc thẩm mỹ – ý thức đặc thù, nơi giao thoa giữa trải nghiệm cá nhân và diễn ngôn lịch sử. Trên cơ sở khảo sát các văn bản tiêu biểu, bài viết nhận định nhật kí chiến tranh không chỉ là hình thức ghi chép hiện thực mà còn là không gian tự ý thức, nơi con người đối diện, lí giải và kiến tạo ý nghĩa tồn tại của mình trong điều kiện gian khổ. Trong chỉnh thể đó, hình tượng người lính hiện lên với tính đa tầng: vừa là chủ thể mang lí tưởng cách mạng cao đẹp vừa là con người trực diện với gian khổ, cái chết và sự mất mát, hi sinh; đồng thời cũng là một cá thể giàu đời sống nội tâm, yêu thương mãnh liệt, mơ ước khát vọng cháy bỏng và không ngừng tự phản tư. Bài viết khẳng định vai trò bổ khuyết quan trọng của nhật kí trong việc mở rộng nhận thức về chiến tranh theo hướng đa chiều, góp phần tái định hình hình tượng người lính như một chỉnh thể vừa mang tầm vóc sử thi, vừa thấm đẫm chiều sâu nhân văn - qua đó phản ánh bền vững hệ giá trị tinh thần của con người Việt Nam trong chiến tranh vệ quốc.