Bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia 50 năm nhìn lại (1975 – 2025): nghiên cứu trường hợp phân định biên giới Việt Nam với các nước láng giềng trên đất liền - Phạm Quốc Trung; Ngô Minh Hiệp (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học xã hội và Nhân văn, 2025)
Bài viết phân tích quá trình phân định biên giới giữa Việt Nam và các nước láng giềng, làm rõ các thỏa thuận pháp lý, thách thức trong đàm phán và tác động đối với an ninh quốc gia, quan hệ đối ngoại, phát triển kinh tế-xã hội vùng biên. Bằng cách kết hợp nghiên cứu lịch sử, phân tích chính sách công và nguyên tắc luật pháp quốc tế, bài viết đánh giá cách Việt Nam xử lý tranh chấp lãnh thổ, quản lý biên giới hiệu quả và thúc đẩy hợp tác khu vực. Bài viết khẳng định phân định biên giới không chỉ củng cố chủ quyền mà còn mở ra cơ hội phát triển khu vực biên giới khó khăn. Dựa trên kinh nghiệm thực tiễn, bài viết đề xuất giải pháp nâng cao năng lực đàm phán, xây dựng cơ chế hợp tác ổn định và đối phó với thách thức an ninh phi truyền thống. Đặc biệt, nhấn mạnh giải quyết di cư trái phép, biến đổi khí hậu ở biên giới và tranh chấp trên Biển Đông một cách trách nhiệm.