Phát huy giá trị của nghệ thuật trang trí Pháp lam Huế trong thiết kế trang sức Việt Nam - Đỗ Vương Bích Tữu (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học xã hội và Nhân văn, 2025)
Trong các di sản nghệ thuật mà triều Nguyễn (1802-1945) để lại cho hậu thế, nghệ thuật trang trí Pháp lam Huế với những họa tiết và sắc màu rực rỡ, sống động, đã trở thành một phần không thể thiếu trong nền văn hóa nghệ thuật Việt Nam. Trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, đứng trước nguy cơ hòa tan vào các nền văn hóa lớn, vấn đề được đặt ra bức thiết hơn lúc nào hết là phải bảo tồn văn hóa dân tộc, lựa chọn các giá trị cũ, xây dựng và tiếp thu các giá trị mới. Vì thế việc phát huy giá trị của loại hình nghệ thuật đặc sắc này trong thiết kế trang sức không chỉ mang lại giá trị thẩm mỹ mà còn góp phần gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa độc đáo của đất nước. Điều này mang lại nhiều cơ hội, nhưng cũng không có ít thử thách cho xu hướng phát triển của nghệ thuật Pháp lam Huế trong thời đại mà ranh giới giữa các nền văn hóa mong manh hơn bao giờ hết.