Phát huy giá trị làng nghề truyền thống trong phát triển du lịch đường sông ở vùng đồng bằng sông Hồng - Trần Thị Thủy (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học xã hội và Nhân văn, 2025)
Vùng Đồng bằng sông Hồng (ĐBSH) sở hữu hai tài nguyên đặc trưng là hệ thống làng nghề thủ công truyền thống dày đặc và mạng lưới sông ngòi trù phú. Sự cộng hưởng này tạo ra tiềm năng to lớn để phát triển du lịch đường sông mang bản sắc văn hóa độc đáo. Tuy nhiên, tiềm năng này vẫn chưa được khai thác hiệu quả do sự liên kết rời rạc và thiếu chiến lược đồng bộ. Bài viết này, dựa trên lý thuyết kinh tế di sản và du lịch bền vững, tập trung phân tích thực trạng, nhận diện các "điểm nghẽn" và đề xuất các giải pháp nhằm kết nối hiệu quả giá trị làng nghề với du lịch đường sông, góp phần tạo ra các giá trị kinh tế - xã hội bền vững cho Vùng ĐBSH.