Nghệ thuật tạo hình trang sức bạc người Dao đỏ tại Lào Cai (Trường hợp ở Tả Phìn, Lào Cai) - Điền Thị Hoa Hồng (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học xã hội và Nhân văn, 2025)
Trang sức bạc của người Dao đỏ không chỉ mang giá trị thẩm mỹ mà còn gắn bó mật thiết với đời sống văn hóa và tinh thần của cộng đồng. Bài viết này tập trung vào hai phương diện chính: Mô tả và phân tích các yếu tố tạo hình trên trang sức người Dao đỏ (tại Tả Phìn, Lào Cai). Trên cơ sở đó thấy được sự phản chiếu tư duy sáng tạo nghệ thuật, tính xã hội, tín ngưỡng cộng đồng biểu lộ thông qua các yếu tố tạo hình. Từ đó, bài biết góp phần làm sáng tỏ bản sắc văn hóa tộc người thông qua tạo hình trang sức, đồng thời gợi mở cho việc lưu giữ và phát triển nghề thủ công truyền thống trong bối cảnh hiện đại hóa ở Lào Cai.