Dạy học kỹ thuật thanh nhạc cho sinh viên chuyên ngành tổ chức dàn dựng chương trình văn hóa, nghệ thuật thực trạng và giải pháp - Hồ Thị Như Vui (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học xã hội và Nhân văn, 2025)
Để trở thành nhà tổ chức, dàn dựng chương trình văn hóa trong tương lai thì kỹ năng thanh nhạc cho sinh viên chuyên ngành tổ chức hoạt động văn hóa giữ vai trò quan trọng. Bài viết đề cập đến thực trạng đào tạo thanh nhạc hiện nay, chỉ ra sự chênh lệch giữa các trường đào tạo chuyên sâu và không chuyên; những hạn chế trong việc biểu diễn và tổ chức các chương trình văn hóa nghệ thuật của sinh viên. Trong các phân tích cũng chỉ ra rằng nhiều sinh viên thiếu động lực học tập, chưa nhận thức đúng về vai trò của kỹ năng thanh nhạc trong công việc tương lai, trong khi các yêu cầu từ xã hội ngày càng cao như khả năng biểu diễn, dẫn dắt nghệ thuật, làm việc nhóm và thích nghi với nhiều thể loại âm nhạc. Để khắc phục, bài viết đề xuất các giải pháp toàn diện như cải tiến giáo trình, tích hợp bài học thực tiễn, tăng cường biểu diễn thực tế và ứng dụng công nghệ hiện đại vào học tập từ phần mềm thu âm, học trực tuyến đến công nghệ thực tế ảo. Đồng thời, việc phát triển kỹ năng mềm như giao tiếp, quản lý thời gian, sáng tạo và tâm lý biểu diễn được nhấn mạnh là yếu tố quan trọng giúp sinh viên tự tin hơn khi đứng trước công chúng và tổ chức các sự kiện văn hóa chuyên nghiệp.