Giáo dục thị giác về mảng âm: Khơi gợi tiềm năng biểu cảm về bố cục thiết kế đồ họa dàn trang trong ấn phẩm tạp chí” - Đoàn Khánh Vân (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học xã hội và Nhân văn, 2025)
Nhờ sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ dẫn đến sự bùng nổ về khối lượng thông tin, điều này đã gây ra một hệ luỵ cho các nền tảng phương tiện kỹ thuật số đến các ấn phẩm in ấn khi mà với một khối lượng thông tin đồ sộ phải dàn trên một không gian bị giới hạn về kích thước và số lượng trang. Do đó một số ấn phẩm tạp chí đã xuất bản trên thị trường đang bị “ngộp” trong hình và chữ, điều này đã gây khó khăn không chỉ trong việc tiếp nhận thông tin mà còn ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của ấn phẩm. Trong bối cảnh đó, việc giảng dạy về mảng âm đồ hoạ trong thiết kế ấn phẩm tạp chí càng trở nên cần thiết để giúp cho sinh viên – những nhà thiết kế đồ hoạ đóng vai trò to lớn trong thị trường lao động ở tương lai có thêm kiến thức về thị giác và gia tăng tính biểu cảm trong bố cục thiết kế đồ hoạ dàn trang trong ấn phẩm. Bài viết tập trung làm rõ khái niệm và phân tích tầm quan trọng vai trò của mảng âm trong thiết kế dàn trang tạp chí. Từ đó người viết đề xuất đưa ra một số các ví dụ trực quan về hiệu quả của mảng âm trong thiết kế dàn trang và một số đề xuất giảng dạy phù hợp để sinh viên dễ hiểu và dễ tiếp cận vùng kiến thức này.